Headlines
Loading...
UBND Tp Hà Nội gây tranh cãi khi xây dựng dự án bệnh viện Đống đa trên Đất của Nhà Thờ Thái Hà

UBND Tp Hà Nội gây tranh cãi khi xây dựng dự án bệnh viện Đống đa trên Đất của Nhà Thờ Thái Hà

NHÀ THỜ THÁI HÀ PHẢN ĐỐI DỰ ÁN ‘CẢI TẠO, NÂNG CẤP’ NGÔI NHÀ TU VIỆN NAY ĐANG LÀM BỆNH VIỆN ĐỐNG ĐA

  Hôm qua, Thứ Ba 23/04/2024, Nhà Thờ Thái Hà nhận được một văn bản của UBND Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Tp. Hà Nội mời đại diện Nhà Thờ họp vào lúc 09 giờ 00 ngày mai, Thứ Năm, 25/04/2024 (thư mời là 2023) tại trụ sở của Phường.

  Nội dung buổi họp được ghi trong văn bản là “lấy ý kiến về quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500, phương án kiến trúc Dự án Đầu tư cải tạo, nâng cấp Bệnh viện đa khoa Đống Đa”.

  Nhận được văn bản, các tu sĩ và bà con giáo dân Thái Hà rất ngỡ ngàng. Trong hai tháng, 11 và 12 năm 2023, Bệnh viện Đống Đa cho sửa chữa một số hạng mục trong và ngoài ngôi nhà. Mặc dù các tu sĩ và bà con giáo dân Thái Hà đã phản đối việc sửa chữa này. Chỉ sau bốn tháng, một dự án “cải tạo, nâng cấp” đối vối ngôi nhà này lại bày ra.
  Nhiều lần các tu sĩ và bà con giáo dân Thái Hà khẳng định, “cho đến hiện nay, Nhà Thờ Thái Hà chưa bao giờ bán, đổi, chuyển nhượng, bàn giao hay cho các cá nhân hoặc tổ chức mượn bất cứ cơ sở nào của Nhà Thờ tại Bệnh viện Đống Đa. Điều đó cũng có nghĩa là, Nhà Thờ Thái Hà là chủ sở hữu duy nhất hợp pháp các cơ sở tại đây.”

  Qua nhiều văn bản cũng như trong các lần gặp chính quyền Tp. Hà Nội, Nhà Thờ Thái Hà đề nghị giữ nguyên hiện trạng và sớm trả lại ngôi nhà tu viện nay đang làm bệnh viện Đống Đa để Nhà Thờ Thái Hà sửa dụng vào đúng mục đích tôn giáo, phục vụ bà con giáo dân.
  Bộ Xây Dựng, cách riêng UBND Thành phố Hà Nội cũng đã có chủ trương đưa các bệnh viện ra ngoại thành. Nhất là những “bệnh viện truyền nhiễm nằm trong khu vực mật độ dân cư quá dày đặc, bệnh viên có lượng chất thải y tế lớn không có khả năng xử lý, bệnh viện đa khoa có khoa lây không đủ điều kiện cách ly theo quy định”. Bệnh viện Đống Đa vốn là một cơ sở tôn giáo, không phù hợp để làm bệnh viện, nằm trong khu vực dân cư đông đúc.

  Sắp tới đây, Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội sẽ kỷ niệm 100 năm Dòng Chúa Cứu Thế Hiện diện tại Việt Nam (1925 – 2025). Đây cũng là thời điểm mà các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế mong được nhà nước trao trả lại ngôi nhà Tu viện đầu tiên của Dòng tại Miền Bắc này. Bởi ngôi nhà Tu viện này rất có ý nghĩa đối với các thế hệ tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam.
  Qua hai đợt, vào năm 1959 và năm 1973, Quận Đống Đa đã lần lượt ‘mượn’ tu viện và các ngôi nhà khác của Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội. Nhà nước luôn khẳng định, tôn trọng tự do tôn giáo, các cơ sở thờ tự được pháp luật bảo hộ. Đã đến lúc nhà nước cần trao trả lại Tu viện của Dòng Chúa Cứu Thế mà nhà nước chiếm dụng bấy lâu nay.

  Do vậy, các tu sĩ và bà con giáo dân Thái Hà phản đối một dự án ‘cải tạo, nâng cấp’ làm thay đổi hiện trạng ngôi nhà tu viện như trong văn bản UBND phường Quang Trung đề cập đến.
  Trong buổi họp lúc 09 giờ 00, Thứ Năm, ngày 25/04 tại hội trường tầng 4, trụ sở UBND Phường Quang Trung, đại diện Bệnh viện Đống Đa và Ban đầu tư, quản lý dự án “quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500, phương án kiến trúc Dự án Đầu tư cải tạo, nâng cấp Bệnh viện đa khoa Đống Đa” cho biết:

  Bệnh viện Đống Đa sẽ xây ngôi nhà mới 2 tầng hầm và 6 tầng nổi. Diện tích mặt sàn tầng nổi là 1.220 m2. Diện tích cho 6 tầng là 7.310 m2. Diện tích mặt sàn tầng hầm là 1.515 m2. Diện tích cho hai tầng là 3.310m2.
  Vị trí tòa nhà mới nằm ở khu vực góc đất, phía sau ngôi nhà Tu viện và Học viện, giáp với Công viên. Ngôi nhà Tu viện và Học viện nay đang làm Bệnh viện Đống Đa giữ nguyên. (xem ảnh phía dưới).
  Cấp quyết định đầu tư dự án: UBND Tp. Hà Nội.

  Chủ đầu tư: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng Tp. Hà Nội.

  Dự kiến tổng mức đầu tư dự án: 264.655.000.000 VNĐ.

  Thờ gian thực hiện dự án: Năm 2023 – 2026.

  Thời gian khởi công, hoàn thành: Năm 2024 – 2026.

  Các tu sĩ và bà con giáo dân Thái Hà phản đối việc xây dựng bất cứ tòa nhà nào trên khu vực đất này, cũng như xây sửa, làm thay đổi hiện trạng ngôi nhà Tu viện mà nhà nước đang mượn để làm Bệnh viện Đống Đa.

  Xây bệnh viện mới phục vụ người dân ai cũng vui, cũng muốn, nhưng là xây ở đâu và xây trên đất nào? Đây là Tu viện của Dòng Chúa Cứu Thế mà nhà nước đã mượn từ năm 1959 và năm 1973.

  Từ khi nhà nước mượn, bằng văn bản và qua các lần gặp gỡ, Nhà Thờ Thái Hà luôn yêu cầu nhà nước trao trả lại ngôi nhà Tu viện này. Chưa khi nào Nhà Thờ Thái Hà hiến cho nhà nước hay nhà nước có văn bản thu hồi, nên ngôi nhà Tu viện cũng như đất đai trong khuôn viên này Nhà Thờ Thái Hà là chủ sở hữu hợp pháp.
  Nếu nhà nước có dự án xây dựng, hãy chuyển Bệnh viện Đống Đa ra khu vực khác. Nhà nước không thiếu đất để xây dựng bệnh viện. Hàng tuần, bà con giáo dân đến tham dự Thánh lễ và sinh hoạt tôn giáo tại Thái Hà rất chật chội nên cần có thêm không gian để đáp ứng nhu cầu tâm linh của bà con giáo dân. Hơn nữa, một bệnh viện có các khoa truyền nhiễm không phù hợp nằm trong khu vực dân cư đông đúc, không phù hợp bên cạnh cơ sở tôn giáo hàng ngày luôn có đông người đến.

  Vào tháng 5 năm 2025 tới đây, Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội sẽ kỷ niệm 100 năm Dòng Chúa Cứu Thế hiện diện tại Việt Nam. Do vậy, Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội và bà con giáo dân Thái Hà mong muốn được nhà nước trao trả lại ngôi nhà Tu viện mang ý nghĩa lịch sử quan trọng này.

  Xin anh chị em cầu nguyện cho các tu sĩ và bà con giáo dân tại Thái Hà. Cầu nguyện để quý vị hữu trách biết lắng nghe và hành xử đúng đắn, không thể dùng quyền lực để đưa ra những quyết định bất chấp sự thật về đất đai, nhà cửa tại khu vực nay là Bệnh viện Đống Đa.

  Conggiao.vn/Nhà Thờ Thái Hà