Headlines
Loading...
Đức TGM đại diện thường trú của Toà Thánh Vatican sẽ cư trú ở "Toà khâm sứ" ở Hà Nội không?

Đức TGM đại diện thường trú của Toà Thánh Vatican sẽ cư trú ở "Toà khâm sứ" ở Hà Nội không?

ĐỨC TGM ĐẠI DIỆN THƯỜNG TRÚ CỦA TOÀ THÁNH VATICAN SẼ CƯ TRÚ Ở ĐÂU? CÓ PHẢI Ở TOÀ NHÀ THƯỜNG ĐƯỢC GỌI LÀ "TOÀ KHÂM SỨ" Ở HÀ NỘI KHÔNG?

Không! Vì hai lẽ.

Thứ nhất, vì toà nhà gọi là Toà Khâm Sứ Hà Nội kia trước đây là tài sản của Địa phận Tông toà Tây Đàng Ngoài (Vicariat du Tonkin Occidental) và sau này là tài sản của Tổng Giáo phận Hà Nội, chứ không phải là tài sản của Toà thánh Vatican với tư cách là một quốc gia. Toà Thánh không có quyền gì trên toà nhà đó. Chỉ có TGP Hà Nội mới có quyền đòi lại mà thôi.
Năm 1925 Tòa Thánh gửi vị Khâm sứ đầu tiên đến Đông Dương và ngài có trụ sở ở Huế. Năm 1951 Đức Khâm sứ John Dooley đã quyết định di dời Toà Khâm Sứ từ Huế ra Hà Nội. Ngài đã mượn toà nhà kia của Địa phận Hà Nội để làm trụ sở. Năm 1959 nhà nước trục xuất ngài và chiếm toà nhà kia làm nhà hàng, vũ trường, hồ bơi, thư viện và nhà dân.

Vì tòa nhà đấy là nơi Đức Khâm sứ sống và làm việc cũng là nơi mà từ đó ngài bị trục xuất cho nên giáo dân Hà Nội quen gọi toà nhà kia là Toà Khâm Sứ và vì vậy ngày nay nhiều người lầm tưởng rằng toà nhà đó là tài sản của Toà thánh Vatican và theo luật quốc tế, Việt Nam phải trả lại cho Vatican, tương tự như đã trả lại Toà Đại sứ Hoa Kỳ ở Sài Gòn.

Thứ hai, Chính phủ Việt Nam không đồng ý cho vị Đại diện Ngoại giao của Toà Thánh cư trú tại một toà giám mục, hay tại một giáo xứ hoặc dòng tu nào, cũng không đồng ý cho thuê hay mượn đất của các đơn vị kia làm trụ sở. Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam đồng ý cho Toà Thánh thuê nhà hoặc mua đất xây dựng trụ sở của mình giống như các toà đại sứ của các nước khác tại Hà Nội.

Liên quan đến chuyện đặt trụ sở của vị Đại diện Ngoại giao Thường trú của Vatican, một đức ông có tham gia đàm phán với chính phủ Việt Nam chia sẻ bên lề cho chúng tôi biết như vậy.

Tôi nghĩ: Đúng là vị Đại diện Ngoại giao Thường trú của Toà Thánh phải có trụ sở riêng! Không nên ở chung một toà nhà hoặc một địa chỉ với bất cứ Toà Giám Mục, dòng tu hoặc giáo xứ nào để tránh các bất tiện cho cả hai bên trong khi làm việc đạo đời với nhà nước cũng như với các giáo phận và các dòng tu.

Tuy nhiên, nếu Phái đoàn Ngoại giao thuê nhà đất của các cá nhân và tổ chức khác ở Việt Nam thì tại sao không được thuê nhà của các giáo phận, giáo xứ và dòng tu? Nếu các cá nhân và tổ chức ngoài Công giáo cho Phái đoàn Đại diện của Toà Thánh thuê được thì tại sao các cá nhân và tổ chức Công giáo lại không được phép cho Toà Thánh mượn hoặc thuê nhà đất mình?

Nội dung trên đây là một cách Việt Nam làm khó dễ Toà Thánh và GHVN mà thôi! Trong một quốc gia dân chủ và tôn trọng pháp luật thực sự thì không ai làm vậy!

Thế nhưng tại sao chính quyền VN lại làm vậy? Tôi nghĩ có lẽ họ sợ vị Đại diện Ngoai giao mượn tạm cơ sở Công giáo nào đó ở Hà Nội để làm Trụ sở và điều này tất nhiên là bất lợi cho phía chính quyền về nhiều phương diện! Hơn nữa cái vụ “Toà Khâm sứ” vẫn còn là chuyện “nhạy cảm”! Ít là với chính quyền!

Cách ứng xử của chính quyền VN thật là tiểu nhân và kém tự tin!

Roma 01/02/2024

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Khải DCCT

PS. Tôi viết vài dòng vậy cho các bạn hiểu, vì nhân dịp vị Đại diện Ngoại giao Thường trực của Toà Thánh tại Việt Nam đến cư trú chính thức ở HN, tôi thấy có một số bạn cố nối sự kiện này với cái "Toà Khâm Sứ" kia rồi bàn mà bàn lại không "trúng!
("Toà Khâm Sứ" sau khi cướp không được thì biến thành vườn hoa Hàng Trống. Cảnh nhìn từ phía lầu 1 của Toà Giám Mục Hà Nội. Hình NVK chụp.)
(Cảnh chính quyền đưa quân đến cướp Toà Khâm Sứ và các LM, TS và GD Hà Nội xuống đường phản đối bằng cách mặc đẹp cầu nguyện trong hoà bình. Hình NVK chụp.)
(Hình giáo dân các giáo xứ ở HN phản đối chính quyền cướp "Toà Khâm Sứ". Hình NVK.)
("Toà Khâm Sứ" sau khi cướp không được thì biến thành vườn hoa Hàng Trống. Cảnh nhìn từ phía lầu 1 của Toà Giám Mục Hà Nội. Hình NVK chụp.)