Headlines
Loading...
Lời trần tình của cha Anton Đặng Hữu Nam, GP Vinh

Lời trần tình của cha Anton Đặng Hữu Nam, GP Vinh

 

Nhà cháu được người ta giáo huấn:

- Đc Long đưa anh về tòa là để bảo vệ, gìn giữ anh kẻo cộng sản nó bắt bỏ tù, nó thịt đi! Đã không biết điều còn gây ra chia rẽ, mọi bất ổn ở gp Vinh là do nhà cháu!

Nhà cháu trả lời:

1. Cộng sản muốn bỏ tù, thủ tiêu nhà cháu thì nhà cháu rất rõ, nó công khai điều đó! Nó cũng công khai ép Giám mục “không được bố trí công tác mục vụ cho Linh mục Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An”! Đã nhiều lần nhà cháu bị chặn đánh, gây hấn, đấu tố và cả bị đầu độc rồi, ngay khi đã được đưa về tòa, ở với Đức Cha Long, nhà cháu còn bị đầu độc nữa đấy! 

2. Đức cha Long đưa nhà cháu về tòa để bảo vệ nhà cháu thì nhà cháu không tin vì những lý do sau:

- Đức cha Long thừa nhận nhà cháu “không sai Đức tin, tín lý, luân lý, phong hóa, giáo luật, lương tâm nhưng vì hay nói chuyện chính trị, dụng chạm đến chính quyền, không có lợi cho Đức cha Long” nên Đức cha Long cắt mục vụ, không cho coi xứ, đưa về tòa! 

- Đức cha Long vô cớ tố cáo nhà cháu viết thư nặc danh phản đối Đức cha, nhà cháu cầm đầu nhóm linh mục vô luân, bất tuân, phản loạn, chống đối Đức cha Long, Toà Thánh về điều tra không phải như vậy nhưng Đức cha Long vẫn giữ nguyên ác cảm của mình.

- Việc cắt mục vụ, đưa nhà cháu về tòa, chính Đức cha Long báo cáo với Thường vụ Hội đồng Giám mục Việt Nam và Đức Khâm sứ đó là “MỘT HÌNH PHẠT” dành cho cha Nam! Mà cái tội này như Đức cha Long báo cáo là “TỪ NHIỀU NĂM TRƯỚC”! Từ nhiều năm trước nghĩa là từ khi Đức cha Long chưa làm Giám mục, chứ không chỉ từ khi Đức cha Long chưa về Giáo phận Vinh vì nhà cháu đấu tranh từ năm 2008, lúc đó nhà cầm quyền cũng ép Giám mục Giáo phận Vinh rồi!

- Bảo vệ gìn giữ thế nào khi nhà cháu bị đối xử không bằng một thằng tù của chế độ độc tài đảng trị. Dù là tù chính trị hay tù hình sự, dù là tử tù chờ ngày thi hành án tử … thì nó vẫn được cho ăn, được chữa bệnh. Còn nhà cháu bị nhốt không chỉ bị cắt hết mọi trợ cấp theo Giáo luật mà đến cả khẩu phần ăn cũng không có (mãi đến tháng 4/2023 nhà cháu mới được cấp tiền ăn, mỗi tháng một triệu đồng). Nhà cháu đau bệnh, suốt ba tháng chủ yếu phải dùng máy thở, xin đi bệnh viện cấp cứu thì không cho đi và không có bất cứ sự hỗ trợ nào ngoài “NHỐT”! Chính Đức cha Long trả lời dân rằng: “Tôi đã bàn với Đức cha Viên và hai cha khác nữa mới không cho cha Nam đi bệnh viện”!

- Bảo vệ thế nào khi từ một tấm hình đút cho đứa trẻ ăn, viết thành tiểu thuyết và nói như đúng rồi, bất chấp nguyên tắc của pháp luật và giáo luật, không chịu chịu trách nhiệm nhưng ép phải xét nghiệm ADN? Đó là cách “mượn tay cộng sản, nhân danh Giáo hội để giết chết, loại trừ và hợp pháp hóa những việc làm sai trái của mình”, chứ không phải đi tìm sự thật và giải quyết theo yêu cầu của Giáo luật và Tin mừng!

- Yêu thương, bảo vệ, gìn giữ sao? Khi vô cớ Huyền chức, bất chấp giáo luật lại tìm mọi cách để hợp pháp hóa nó bằng những vu cáo bất công. Nhà cháu thấy rằng những gì nhà cháu đang phải chịu thì Đức cha Long không chỉ “cố tình hủy hoại danh dự  nhà cháu mà còn cố tình giết chết nhà cháu, không chỉ giết chết sự sống thể lý mà cả sự sống tinh thần, sự sống Đức tin, sự sống ơn gọi nữa”!

- Nhà cháu thú thật, nhà cháu không muốn Đức cha Long “gánh tội” thay cho cộng sản, hãy cứ để cộng sản bỏ tù, giết chết nhà cháu. Nhà cháu càng không muốn Đức cha Long mang tiếng hay trở thành “người đòi nợ, trả thù thay cho cộng sản”!

Và thế là nhà cháu bị chửi một trận, bị kết án: mọi bất ổn ở Vinh là nhà cháu gây ra, nhà cháu gây chia rẽ và phá Giáo hội!

THẬT LÀ KHỦNG KHIÉP!

TẠ ƠN CHÚA!

XIN ĐỪNG TIẾC MỘT LỜI CẦU CHO KẺ HÈN NÀY!