Headlines
Loading...
Nghệ An biến Nhà thờ cổ thành ‘hàng hóa,’ là ‘điểm du lịch sinh thái tâm linh’

Nghệ An biến Nhà thờ cổ thành ‘hàng hóa,’ là ‘điểm du lịch sinh thái tâm linh’

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Một số linh mục bày tỏ sự bất bình trên mạng xã hội về chuyện nhà thờ đá Bảo Nham ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, bất ngờ được chính quyền “chứng nhận” là “sản phẩm, điểm du lịch sinh thái tâm linh.”

Theo báo Nghệ An, nhà thờ đá Bảo Nham, thuộc Giáo Phận Vinh, được khởi công xây dựng vào năm 1888 và hoàn thành hồi năm 1904. Giáo đường này nằm cách thành phố Vinh khoảng 50 cây số về phía Bắc.

Nhà thờ đá Bảo Nham.

Một hình chụp văn bản được lan truyền qua mạng xã hội hôm 4 Tháng Tám cho thấy nhà thờ đá Bảo Nham nay được chính quyền coi là “sản phẩm OCOP,” tức “One Commune One Product,” “Mỗi Xã Một Sản Phẩm,” theo chương trình phát triển kinh tế nông thôn của chính phủ Việt Nam.
Đáng nói, Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Nghệ An ghi rõ việc cấp “giấy chứng nhận” nêu trên là cho “hộ kinh doanh” Phạm Công Hải, chủ tịch Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ Bảo Nham và là ủy viên “Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo” huyện Yên Thành và tỉnh Nghệ An.

Đây là tổ chức do chính quyền lập ra để kiểm soát và chi phối người Công Giáo tại các địa phương.

Liên quan sự việc, trang web của xã Bảo Thành, huyện Yên Thành, mô tả rằng nhà thờ đá Bảo Nham được chính quyền “quan tâm đầu tư nâng cấp thành sản phẩm OCOP.”

Trang web nêu trên viết: “Đến với khu du lịch sinh thái tâm linh này du khách sẽ được trải nghiệm các gói dịch vụ như sau: Địa điểm tham quan là nhà thờ đá Bảo Nham và núi đá Bảo Nham, công viên vui chơi và bể bơi…”

Giấy chứng nhận nhà thờ đá Bảo Nham là “điểm du lịch sinh thái tâm linh.” (Hình: Facebook Lm Đặng Hữu Nam)

Linh Mục Đặng Hữu Nam bình luận trên trang cá nhân hôm 4 Tháng Tám rằng việc Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Nghệ An cấp “giấy chứng nhận” “điểm du lịch sinh thái tâm linh” cho nhà thờ Bảo Nham, chứng tích lịch sử thời Văn Thân, là hành vi “bách hại đạo Công Giáo.”

Cùng thời điểm, trang cá nhân của Linh Mục Đinh Hữu Thoại, Dòng Chúa Cứu Thế, viết: “‘Sáng kiến’ của Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo biến nhà thờ thành sản phẩm địa phương như một thứ hàng hóa OCOP. Ông chủ tịch Hội Đồng Mục Vụ có thẩm quyền trên nhà thờ là loạn rồi.”

Linh Mục Thoại đề nghị Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Nghệ An thanh tra quy trình cấp “giấy chứng nhận OCOP” cho nhà thờ Bảo Nham, ra quyết định thu hồi và xử phạt những người liên quan vụ việc này.

(N.H.K) [qd]
---------------------------
Giáo Xứ Bảo Nham thuộc giáo Phận Vinh, nằm trên địa bàn xã Bảo Thành huyện Yên Thành tỉnh Nghệ An, là một giáo xứ được thành lập từ rất sớm (1887) trong lịch sử Giáo phận Vinh. Sự ra đời của giáo xứ Bảo Nham gắn liền với phép lạ Đức Mẹ cứu giúp hơn 1.600 tín hữu khỏi phong trào “bình Tây, sát tả” của thời kỳ Văn Thân bắt Đạo. Để ghi nhớ biến cố lịch sử ấy cũng như để tỏ lòng biết ơn đối với Đức Mẹ, cha Klingler (cố Thông) đã cho xây dựng ngôi thánh đường hoàn toàn bằng đá và nhận danh hiệu Mẹ Vô Nhiễm làm bổn mạng của giáo xứ.

Từ khi thành lập đến nay, trải qua hơn 130 năm, ngôi thánh đường vẫn hiên ngang, sừng sững giữa đất trời, minh chứng cho tình yêu của Mẹ đối với con cái. Ngôi nhà thờ đá được thiết kế theo kiểu gothic đậm chất phong cách châu Âu này chính là biểu tượng và là niềm tự hào của giáo xứ nói riêng cũng như của giáo phận nói chung. Nhà thờ đá cùng với hang đá Đức Mẹ là hai địa điểm không thể bỏ lỡ nếu ai đó đã từng một lần đặt chân đến Bảo Nham.
Xem thêm ảnh tại đây: Hình ảnh giáo xứ được cho là " Điểm du lịch sinh thái Tâm Linh"